CHUYêN GIA PHAN ANH Tú: TâY BAN NHA KHôNG CHO PHáP CHơI BóNG

Tây Ban Nha dũng cảm thay đổi chiến thuật ở bán kết trước tuyển Pháp. Cho dù bị dẫn trước, thầy trò ông Luis de la Fuente nhanh chóng lội ngược dòng để thắng 2-1.

Tiền đạo Kolo Muani mở tỉ số cho tuyển Pháp bằng cú đánh đầu ở phút thứ 9. Tây Ban Nha nhanh chóng có 2 bàn thắng của Yamal và Olmo từ phút 21 đến phút 25.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, chuyên gia Phan Anh Tú nhận định: "Tây Ban Nha vào chung kết là xứng đáng. Họ không có lý do gì phải thay đổi lối chơi khi kết quả đạt được như mong muốn. HLV Luis de la Fuente đã mạnh dạn đẩy trung vệ Aymeric Laporte lên cao như một tiền vệ.

Việc sử dụng trung vệ làm tiền vệ giúp Tây Ban Nha chiếm lĩnh được khu vực trung tuyến, gia tăng số lượng cầu thủ cũng như kiểm soát bóng và điều tiết được lối chơi trước tuyển Pháp.

  • Lamine Yamal phá kỉ lục cầu thủ trẻ nhất ghi bàn ở Euro

Trong khi đó ở phía trên, Lamine Yamal chơi trận đấu lớn quá hay và tự tin. Trong khi đó, Alvaro Morata lại chịu khó di chuyển, lùi về phòng ngự. Tây Ban Nha trở thành một khối đồng đều ở các tuyến và tất nhiên là bóp nghẹt tuyển Pháp.

Tuyển Pháp đã rất cố gắng. Họ có bàn thắng sớm nhờ đường bấm bóng của Mbappe nhưng đúng là Pháp chỉ có vậy. 

Họ trông chờ vào sự kết dính của tiền đạo. Bởi lẽ hàng tiền vệ tuyển Pháp không có người sáng tạo, trong khi hàng công không có phong độ cao từ đầu giải.

Nhiều người cho rằng Tây Ban Nha dâng cao sẽ để lại khoảng trống phía sau 1/3 cuối sân. Tuy nhiên ở phía trên, các tiền vệ đã không cho tuyển Pháp có bóng mà chơi. Khi kiểm soát được bóng và trận đấu, Rodri và đồng đội không còn lo sức công của hàng tiền đạo tuyển Pháp.

Tôi cho rằng đây là một trận đấu hay và có sự đối nghịch của 2 lối chơi và 2 tập thể khác nhau. Hai đội đều có cá nhân tốt nhưng Tây Ban Nha là một khối toàn diện hơn tuyển Pháp cá nhân.

Với màn thể hiện như vậy, nếu tuyển Tây Ban Nha lên ngôi ở Euro 2024 thì không có gì tranh cãi. Tôi chỉ trừ trường hợp họ gặp phải lối chơi "cù nhây", kéo vào sút luân lưu thì mới bất ngờ.

Đọc bài gốc tại đây.

2024-07-09T22:27:10Z dg43tfdfdgfd