Đề CAO PHòNG, CHốNG DOPING TRONG CáC GIảI THể THAO QUốC GIA

Sau ASIAD 19, nhiều môn thể thao bước vào các giải vô địch quốc gia trong nước. Vấn đề về lấy mẫu kiểm tra doping đối với vận động viên bắt đầu được Trung tâm Doping và Y học thể thao - VADA thực hiện triệt để hơn.

Hầu hết giải đấu đều lấy mẫu

Hai giải vô địch quốc gia gần nhất là Giải Điền kinh Vô địch Quốc gia 2023 (bế mạc ngày 28.10) và Giải Bơi, lặn Vô địch Quốc gia (bế mạc ngày 21.10), công tác lấy mẫu kiểm tra doping có thực hiện.

Không đơn thuần chỉ lấy mẫu thử, ngay tại các điểm thi đấu, cán bộ Trung tâm doping và Y học Thể thao Việt Nam còn thực hiện việc phổ cập các thông tin về phòng, chống doping đồng thời cập nhật những kiến thức mới nhất về công tác này thông qua các ứng dụng điện thoại thông minh để từng huấn luyện viên, vận động viên được cập nhật và tiếp cận chủ động nhất.

Bác sĩ Nguyễn Văn Phú - Giám đốc Trung tâm doping và Y học Thể thao Việt Nam - từng cho biết, công tác phòng, chống doping được thực hiện với mục tiêu cao nhất là giúp huấn luyện viên, vận động viên không chỉ ở đội tuyển quốc gia mà ở tất cả các giải đấu quốc gia nắm bắt đầy đủ nhất các quy định để tránh không xảy ra đáng tiếc.

Ngoài hai môn trên, tại một số giải vô địch quốc gia của nhiều môn võ thuật thời gian qua, công tác lấy mẫu kiểm tra doping đã được thực hiện. Tháng 12.2023, Giải Cử tạ Vô địch Quốc gia được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh và dự kiến việc lấy mẫu kiểm tra doping sẽ có.

Tuy nhiên, vấn đề doping là câu chuyện bảo mật. Do vậy trong các giải trên, cán bộ của Trung tâm doping và Y học Thể thao Việt Nam hoạt động độc lập cũng như không công bố cụ thể số mẫu sẽ lấy là bao nhiêu và danh sách cụ thể trường hợp vận động viên nào được lấy mẫu.

WADA làm việc tại Việt Nam

Ngày 1.11 vừa qua, Cơ quan chống doping thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương của WADA do ông Emiliano Simonelli - Phó Giám đốc đơn vị Tuân thủ, Luật và các Tiêu chuẩn của WADA là Trưởng đoàn đã làm việc cùng lãnh đạo thể thao Việt Nam tại Hà Nội.

Một trong những vấn đề được đại diện của WADA tới Việt Nam làm việc chính là phối kết hợp cùng Trung tâm doping và Y học Thể thao Việt Nam tư vấn trong việc sửa đổi Thông tư số 17/2015/TT-BVHTTDL.

Đây là Thông tư mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định về phòng, chống doping trong hoạt động thể thao ban hành cách đây 8 năm.

Với thực tiễn của vấn đề và thực tiễn của sự phát triển thể thao thì việc cập nhật, đổi mới Thông tư là điều phù hợp. Về thực tế, các bộ phận chuyên môn đang tiến hành để xem xét kỹ lưỡng qua đó có những đề xuất để đưa ra những nội dung sửa đổi Thông tư số 17/2015/TT-BVHTTDL.

Sau khi có nội dung xem xét sửa đổi, ngành thể thao sẽ có Ban soạn thảo để tiến hành thảo luận, lấy ý kiến của các cá nhân và tổ chức liên quan từ đó làm việc cùng WADA để phù hợp với bộ luật phòng, chống doping quốc tế rồi trình cấp quản lý Việt Nam xem xét phê duyệt.

WADA cũng yêu cầu trên hết các nội dung đều phải tuân thủ nghiêm ngặt về Bộ luật Phòng, chống doping năm 2021 của thế giới đã được ban hành.

Ông Đặng Hà Việt - Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao - từng khẳng định, thể thao Việt Nam luôn nói không với vấn đề doping trong thể thao cũng như không bao giờ có chủ trương doping trong thể thao.

Chính vì thế, chúng ta tuân thủ rất chặt chẽ các quy định về phòng, chống doping mà WADA cùng các tổ chức thể thao quốc tế đã ban hành.

Vấn đề doping là một trong những điều quan ngại sau vụ việc 5 vận động viên điền kinh Việt Nam từng có mẫu thử dương tính. Chính vì thế, vai trò của Trung tâm doping và Y học Thể thao Việt Nam rất quan trọng với thể thao Việt Nam lúc này.

Đọc bài gốc tại đây.

2023-11-09T02:33:05Z dg43tfdfdgfd