CảM XúC CùNG NGườI THầY CủA THể THAO VIệT NAM

Năm 2023, vận động viên thể thao Việt Nam đã trải qua nhiều giải đấu quan trọng. Ở đó, sự song hành giữa huấn luyện viên (người thầy) và vận động viên (học trò) mang về nhiều kết quả huy chương.

Một lần là thầy, mãi mãi là thầy

Tại SEA Games 32, ASIAD 19, huấn luyện viên là người đứng sau vận động viên không chỉ trong phút hân hoan chiến thắng mà cả khi học trò thất bại để vỗ về, động viên.

Hình ảnh ghi nhận rõ nhất là ở Huấn luyện viên boxing Nguyễn Như Cường với cô học trò Nguyễn Thị Tâm.

Lúc Nguyễn Thị Tâm đang thi đấu rồi bất chợt chấn thương, bỏ cuộc rồi dừng bước trận đầu tiên ở SEA Games 32 tại Campuchia (tháng 5.2023) thì mọi người chứng kiến ông Cường lao lên sàn đấu đầu tiên. Ngay tức thì, Huấn luyện viên Như Cường đỡ Nguyễn Thị Tâm rồi đưa cô rời khỏi sàn đấu. Sau giây phút đó, ông Cường là người trực tiếp trấn tĩnh tinh thần cho Tâm bởi ai cũng biết chấn thương là điều bất khả kháng.

Nửa năm sau, hai thầy trò họ tiếp tục dự ASIAD 19 tại Hàng Châu (Trung Quốc) và thời điểm Nguyễn Thị Tâm thua cuộc, Huấn luyện viên Nguyễn Như Cường vẫn bình tĩnh đứng bên cạnh cô học trò động viên vượt qua thời điểm khó khăn nhất.

Người thầy làm nghề trực tiếp như ông Cường hiểu học trò như Nguyễn Thị Tâm còn hơn con mình bởi đã theo sát mọi giải đấu, trong mọi thời gian tập luyện để đủ biết được tâm tư, điểm yếu, điểm mạnh của cô và có những động viên phù hợp nhất.

Bùi Thị Thu Thảo đã chia sẻ mình sẽ dừng bước thi đấu quốc tế sau ASIAD 19. Huấn luyện viên Nguyễn Mạnh Hiếu đã theo sát cô từ lúc mới lên đội tuyển quốc gia cho đến khi đạt thành tích vô địch châu Á năm 2017, vô địch ASIAD 18 năm 2018. Giai đoạn Thu Thảo nghỉ ngơi từng nghĩ giải nghệ khi sinh con (năm 2019) thì ông Hiếu là một trong những người động viên cô cần nỗ lực trở lại bởi không thể sớm hài lòng với bản thân như vậy.

Vì thế, Bùi Thị Thu Thảo đã nỗ lực trở lại tập luyện năm 2021 rồi được tập trung đội tuyển quốc gia dự SEA Games 31, SEA Games 32.

Tại sân đấu ở Campuchia của SEA Games 32, dưới cái nắng gay gắt, thầy Hiếu liên tục nhắc nhở Thảo để làm sao cô đạt được tốc độ và sự vào đà chuẩn nhất. Khi đó, Thảo đã cố gắng và dậm nhảy đạt kết quả tốt nhất 6m13, nhận Huy chương Bạc.

Nước mắt người thầy

“Người thầy thể thao có sự khác biệt với người thầy trên bục giảng ở lớp học. Chúng tôi là người thầy và xem như những người đồng đội với học trò của mình” - Huấn luyện viên điền kinh Vũ Ngọc Lợi từng bày tỏ.

Giải Điền kinh Vô địch quốc gia 2023 vừa qua tại Miếu Môn (Hà Nội) chứng kiến giây phút xúc động nhất khi ông Lợi và cô học trò ruột Nguyễn Thị Huyền cùng ôm nhau khóc nhiều nước mắt. Lúc đó, mọi người biết rằng, Huyền chính thức giã từ sự nghiệp thể thao để hướng đến công tác mới với thể thao Nam Định. Xúc động khi hai thầy trò họ khóc nức nở như những đứa trẻ sẽ chia tay nhau rời xa giảng đường khi kết thúc khóa học.

“Với tôi, bác Lợi là người thầy đáng trân trọng. Khi tôi thi đấu, bác đã chỉ dạy từng kỹ thuật rồi khi tôi ốm bác sắc thuốc cho tôi, động viên tôi nỗ lực chiến đấu. Có thể xem người thầy ấy như người cha thứ hai của tôi” - Nguyễn Thị Huyền đã bày tỏ.

SEA Games 32 năm nay, một giây phút xúc động như thế có trên sàn đấu môn karate. Đó không phải giọt nước mắt của sự chia tay mà là giọt nước mắt niềm vui chiến thắng.

Sau khi chứng kiến học trò nội dung kumite (đối kháng) đồng đội nam của đội karate Việt Nam thắng Malaysia tại chung kết, giành Huy chương Vàng thì Huấn luyện viên trưởng Dương Hoàng Long lao lên sàn đấu ôm chầm học trò khóc nức nở. Tại ASIAD 19, những giọt nước mắt cũng đã rơi trên đôi má của Huấn luyện viên Trần Thị Vui và Hoàng Thái Xuân đội tuyển cầu mây nữ Việt Nam. Họ đã khóc xúc động khi trực tiếp chứng kiến học trò giành tấm Huy chương Vàng nội dung đồng đội nữ bốn người.

“Kính tặng bác Mai Đức Chung”, đó là dòng chữ ghi lớn trên chiếc áo Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam dành tặng người thầy đáng kính - Huấn luyện viên Mai Đức Chung bởi ông sẽ sớm kết thúc công việc huấn luyện đội tuyển tới đây. Trên chiếc áo đấu màu trắng ấy là đầy đủ những dòng lưu bút của các tuyển thủ bóng đá nữ Việt Nam ghi tri ân, bày tỏ cảm xúc với huấn luyện viên kỳ cựu này.

Những ai từng rời ghế trường học và ghi lại dòng cảm xúc ở ngày chia tay ra sao chắc chắn hiểu được cảm xúc đó ở những nữ cầu thủ dành tặng cho thầy Chung tại những dòng viết đó. Huấn luyện viên Mai Đức Chung làm việc với bóng đá nữ từ năm 1997 và bây giờ, ông đã muốn nghỉ ngơi sau một hành trình dài mang lại nhiều vinh quang cho bóng đá nữ Việt Nam (trong cấp độ đội tuyển quốc gia).

Đọc bài gốc tại đây.

2023-11-20T06:52:21Z dg43tfdfdgfd