Cơ Sở đặT CHỉ TIêU HUY CHươNG CủA THể THAO VIệT NAM TạI ASIAD 19

Các đội tuyển thể thao Việt Nam đã bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng để hướng đến Đại hội thể thao châu Á 19 (ASIAD 19).

Chỉ tiêu dựa vào dự báo và có tính toán cụ thể

Trong cuộc làm việc cùng các đội tuyển thể thao quốc gia đang tập luyện chuẩn bị hướng đến thi đấu ASIAD 19 hôm 6.9 tại TPHCM, ông Đặng Hà Việt - Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao đồng thời là Trưởng đoàn thể thao Việt Nam dự ASIAD 19, cho biết: Thể thao Việt Nam đặt mục tiêu cụ thể là giành từ 2-5 huy chương vàng với sự kì vọng vào các môn là cờ tướng, cầu mây, bắn súng, karate, xe đạp, cử tạ, bắn cung.

Các môn bơi, điền kinh, đua thuyền rowing, đua thuyền canoeing, bóng bàn, cờ vua, quần vợt, thể dục dụng cụ, roller, boxing, taekwondo, vật, wushu, judo, kurash, jujitsu, đấu kiếm có ít cơ hội hơn về việc tranh huy chương vàng...

Ông Đặng Hà Việt cũng nhìn nhận thực tế, thể thao Việt Nam đề ra chỉ tiêu dựa trên cơ sở sự chuẩn bị của các đội tuyển và huấn luyện viên, chuyên gia, vận động viên trọng điểm trong mà chúng ta đang có.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng: Từ sự chuẩn bị và đầu tư, thể thao phải đặt quyết tâm cao nhất. Đồng thời xem đấu trường ASIAD không chỉ là nơi thi đấu tranh huy chương, quan trọng hơn là vận động viên, huấn luyện viên được cọ xát, học hỏi kinh nghiệm ở sân chơi châu lục lớn.

Trong 40 môn của ASIAD 19, thể thao Việt Nam tham gia 31 môn là con số không hề khiêm tốn. Từ số lượng thành viên đoàn thể thao Việt Nam để thấy nỗ lực rất lớn của các đội tuyển cho đấu trường này.

5 năm trước tại ASIAD 18-2018 ở Indonesia, thể thao Việt Nam giành được 4 huy chương vàng, 15 huy chương bạc, 19 huy chương đồng. Lần này, thể thao Việt Nam rất tự tin sẽ có các thành tích huy chương quan trọng tại ASIAD 19, trong đó tập trung vào chỉ tiêu huy chương vàng đề ra.

Các đội tuyển đang gấp rút chuẩn bị

Các đội tuyển trọng điểm của thể thao Việt Nam được tập huấn trong tháng 9.2023 cho đến sát ngày lên đường đi dự ASIAD 19. Đội tuyển cầu mây quốc gia đã lên đường đi Thái Lan tập huấn vào ngày 8.9.

Trong 31 đội tuyển thể thao dự ASIAD 19, cầu mây là đội tuyển được thể thao Việt Nam nắm chắc tới 90% cơ hội giành huy chương vàng trong nội dung đồng đội 4 người nữ.

Vì thế, việc đưa các cầu thủ trọng điểm đi Thái Lan tập huấn lúc này là để ban huấn luyện tuyển cầu mây rèn luyện chuyên môn, chiến thuật kĩ lưỡng lần cuối, sẵn sàng chinh phục đỉnh cao tại ASIAD 19.

Trước đội tuyển cầu mây, đội tuyển bắn súng Việt Nam đã lên đường đi Hàn Quốc tập huấn vào ngày 5.9. Bắn súng Việt Nam tham dự ASIAD 19 với 22 xạ thủ trong nhóm nội dung dành cho bắn súng và bắn đĩa bay. Đội tuyển bắn súng Việt Nam đang chờ đợi các xạ thủ sẽ giành được huy chương vàng để làm kì tích lịch sử.

Đội tuyển bắn cung cũng thực hiện chương trình tập huấn tại Hàn Quốc. Bắn cung Việt Nam tập chưa vội đề ra mục tiêu giành huy chương vàng để tuyển thủ không bị áp lực và khớp tâm lý.

Đội tuyển cờ tướng đặt chỉ tiêu giành huy chương vàng tại ASIAD 19. Nhóm 6 kì thủ tốt nhất (Lại Lý Huynh, Nguyễn Thành Bảo, Nguyễn Minh Nhật Quang, Nguyễn Hoàng Yến, Lê Thị Kim Loan, Nguyễn Thị Phi Liêm) đang giữ được tâm lý ổn định thời điểm hiện tại.

Nếu không có gì thay đổi, trong tuần này, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng lãnh đạo Cục Thể dục Thể thao tiếp tục có buổi làm việc cùng các đội tuyển thể thao quốc gia tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội về công tác chuẩn bị cho ASIAD 19.

Đọc bài gốc tại đây.

2023-09-08T13:30:17Z dg43tfdfdgfd