CHờ THôNG đIệP địNH HướNG CHO THể THAO VIệT NAM

Dự kiến Hội thảo, tọa đàm định hướng phát triển thể thao thành tích cao sẽ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức trong tuần tới hoặc tuần thứ ba của tháng 11. Đây là Hội thảo được dự báo sẽ thu nhận nhiều ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực và có góc nhìn của nhà quản lý đã và đang công tác chuyên môn.

Mục tiêu thể thao Việt Nam là gì

Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao - Đặng Hà Việt khẳng định với báo giới trong buổi làm việc ngày 1.11 rằng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức Hội thảo tọa đàm định hướng phát triển thể thao thành tích cao và Cục Thể dục Thể thao sẽ là đơn vị thực hiện.

Hội thảo sẽ giải quyết được những vấn đề gì của thể thao Việt Nam vẫn là bài toán được đặt ra để đi tìm lời giải đáp. Chuyên gia thể thao Nguyễn Hồng Minh phân tích: “Thể thao Việt Nam qua từng giải đấu đạt được những kết quả huy chương về thành tích cao...

Tuy nhiên, chúng ta cần nhìn nhận thực tế là thể thao Việt Nam vẫn còn thua trước nhiều đối thủ ở khu vực và châu lục. Điều quan trọng nhất là nhà quản lý cần vạch mục tiêu cụ thể cho định hướng về thể thao, đó là tập trung vào đấu trường nào rồi từ đó dựa trên nguồn lực mình có sẽ có những quy hoạch phù hợp”.

Rõ ràng, ngành thể thao đang muốn lắng nghe những ý kiến từ đóng góp kinh nghiệm cho tới phản biện chuyên môn khi Hội thảo được tổ chức bởi chỉ nhìn thẳng vào vấn đề thực tại của thể thao Việt Nam thì mới có được hướng giải quyết rõ ràng.

Sau SEA Games 31 (thi đấu năm 2022), Trưởng đoàn thể thao Việt Nam khi đó là ông Trần Đức Phấn (nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao) đã khẳng định rất cụ thể rằng, dù chúng ta dẫn đầu với hơn 200 tấm Huy chương Vàng nhưng xét ở chuyên môn thực tế thì từ các kết quả trên để tranh được Huy chương Vàng tại ASIAD 19 (thi đấu tháng 9, tháng 10.2023) tại Hàng Châu (Trung Quốc) gần như không thể.

Tới SEA Games 32, chúng ta một lần nữa thi đấu vượt trội và giành vị trí số một với tổng kết quả 136 Huy chương Vàng, 105 Huy chương Bạc và 114 Huy chương Đồng dù vậy thì không có nhiều tuyển thủ trong nhóm những nhà vô địch SEA Games 32 nổi bật được ở ASIAD 19.

Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao - Đặng Hà Việt cho biết kết quả thi đấu ASIAD 19 là đạt về mục tiêu đề ra nhưng ở nội dung thành tích thì thể thao Việt Nam còn cần nhiều thay đổi.

Tìm phương hướng trong đầu tư, đào tạo

Ngày 3.11 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo Cục Thể dục Thể thao cùng các Phòng thể thao thành tích cao chuyên môn, Phòng thể thao cho mọi người và đại diện các bộ môn, các Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ nhằm nắm bắt rõ những nội dung sẽ đưa ra trao đổi tại cuộc Hội thảo sắp tổ chức.

Nội dung của Hội thảo ấy sẽ gói gọn trong vấn đề: Thể thao thành tích cao. Do vậy, nhà quản lý cần nhất những sự phân tích, đánh giá thực tại về thành tích cao của mỗi bộ môn và hướng tháo gỡ khó khăn. Chúng ta đã giành được ba tấm Huy chương Vàng tại ASIAD 19 (ở môn bắn súng, karate, cầu mây) nhưng phải khẳng định rằng chúng ta chưa phải là những người mạnh hoàn toàn trong các nội dung ấy để vô địch. Yếu tố may mắn góp phần làm nên chiến thắng.

“Để có một sự mạnh mẽ thì cần duy trì ổn định chuyên môn chứ không thể chỉ trông vào một thời điểm nhất định, thể thao Việt Nam cũng sẽ tìm phương hướng giải quyết nhiều bài toán trong sự đầu tư, đào tạo huấn luyện và định hướng phát triển...” - ông Đặng Hà Việt nói rõ thêm.

Thể thao Việt Nam phân nhóm cụ thể đối với các môn thể thao để có sự đầu tư. Chúng ta vẫn thấy, ưu tiên hàng đầu là hai môn thể thao mũi nhọn gồm bơi, điền kinh. Mặc dù vậy tại hai đấu trường gần nhất là SEA Games 32 và ASIAD 19 thì không phải các kết quả giành được đã là hoàn hảo. Điền kinh và bơi cùng hụt chỉ tiêu thành tích Huy chương Vàng và lãnh đạo Cục Thể dục Thể thao khẳng định điểm rơi phong độ của tuyển thủ bơi, điền kinh Việt Nam là dành cho ASIAD 19 chứ không phải SEA Games 32. Thế nhưng tới ASIAD 19, điền kinh không giành được tấm huy chương nào còn bơi chỉ có được một Huy chương Đồng.

Đọc bài gốc tại đây.

2023-11-08T00:46:22Z dg43tfdfdgfd