NGôI SAO Và PHONG độ

Huấn luyện viên Philippe Troussier triệu tập 33 cầu thủ đội tuyển quốc gia cho đợt tập trung trong tháng 6, có cả những ngôi sao lẫn các nhân tố đang đạt phong độ cao. Như mọi lần, còn nhiều điều bàn tán về danh sách, để có cả sự đồng tình lẫn phản đối.

Đồng tình là trong số 33 cầu thủ được gọi, có 12 nhân tố mới, như sự khẳng định của huấn luyện viên người Pháp về việc ưu tiên phong độ. Vậy, câu hỏi đặt ra là, tại sao vẫn có Quang Hải, Công Phượng - 2 ngôi sao đang gần như không được thi đấu tại Pháp và Nhật Bản, cũng như Tiến Linh - chân sút đang có mùa giải khó khăn tại V.League?

Đó là vì, ít nhất đến thời điểm này, họ vẫn đang ở vai trò của những ngôi sao hàng đầu của bóng đá Việt Nam. Họ đã khẳng định vị thế để cùng đội tuyển dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo giành được những thành công nhất định.

Tuy nhiên, cũng nên hiểu rằng, với một huấn luyện viên giàu kinh nghiệm đến từ châu Âu, lại chịu trách nhiệm nặng nề là giúp đội tuyển nâng tầm, danh sách đội tuyển sẽ không cố định từ đợt tập trung này sang đợt tập trung khác.

Lịch FIFA Days trong năm chỉ có 5 lần, nghĩa là, cùng các trụ cột, những nhân tố có phong độ cao nhất sẽ được ưu tiên. Tất nhiên là họ sẽ phải cho thấy sự thích ứng với triết lí của huấn luyện viên. Không quá nếu cho rằng, đợt tập trung trong tháng 6 này sẽ là thời điểm Troussier và các cộng sự sàng lọc nhân sự, với cả các ngôi sao lẫn những nhân tố phong độ cao.

Ở đây, nếu các ngôi sao ít thi đấu tại câu lạc bộ nhưng thích ứng và đáp ứng được đòi hỏi về chuyên môn, họ vẫn sẽ được chọn. Ngược lại, dù có phong độ cao tại câu lạc bộ mà không phù hợp với triết lí của huấn luyện viên thì sẽ khó chen chân.

Thế giới không ít trường hợp huấn luyện viên đặt niềm tin vào ngôi sao lớn nhưng phong độ không cao nên thất bại thảm hại. Trong khi đó, niềm tin vào sự đổi thay có thể nhận lại thành quả.

Hoạt động của đội tuyển quốc gia khác cấp câu lạc bộ, khi không có sự thường xuyên. Do đó, huấn luyện viên sẽ phải biết đâu là lựa chọn tốt nhất cho từng giai đoạn, từng giải đấu cụ thể. Mạnh tay là điều cần thiết, như cách huấn luyện viên Lê Huỳnh Đức không dùng Tiến Linh ở Bình Dương khi anh không có thể trạng và phong độ tốt.

Hi vọng ông Troussier sẽ không cứng nhắc như người tiền nhiệm trong giai đoạn cuối dẫn dắt đội tuyển.

Đọc bài gốc tại đây.

2023-06-03T01:22:48Z dg43tfdfdgfd