THể THAO VIệT NAM CHờ HUY CHươNG VàNG Từ Cờ TướNG, CầU MâY TạI ASIAD 19

Thực tế, thể thao Việt Nam đang đặt niềm tin lớn nhất vào Đội tuyển cờ tướng và Đội tuyển cầu mây nữ tại ASIAD 19.

Trông hết vào cờ tướng, cầu mây

Thể thao Việt Nam đã quyết định cử 337 vận động viên của 31 môn thể thao. Thể thao Việt Nam phân chia nhóm môn theo nhiệm vụ quan trọng đề ra đối với ASIAD 19, từ đó sẽ có các môn trọng điểm nằm ở cơ hội được dự báo giành Huy chương Vàng, và có khả năng tranh được Huy chương Vàng; một số môn ở nhóm được dự báo có khả năng tranh Huy chương Bạc và Huy chương Đồng; số môn thuộc nhóm khó tranh được huy chương tuy nhiên vẫn tham dự với ý nghĩa tích lũy, học hỏi kinh nghiệm để chuẩn bị thêm cho tương lai.

Thực tế, thể thao Việt Nam đang đặt niềm tin lớn nhất vào Đội tuyển cờ tướng và đội tuyển cầu mây nữ. Trong đó, chúng ta nhắm cơ hội tranh được Huy chương Vàng đối với nội dung cầu mây nữ 4 người và cờ tướng đồng đội.

Tự tin để kỳ vọng đến 90% thành công với mục tiêu giành được Huy chương Vàng trong các nội dung của từng môn trên, thì thể thao Việt Nam cần sự chuẩn bị và dự báo thành tích.

Với cầu mây nữ Việt Nam, điều chúng ta thấy triển vọng đạt được mục tiêu giành Huy chương Vàng nội dung nữ 4 người là việc đội tuyển nữ Thái Lan không thi đấu nội dung trên tại ASIAD 19.

Cầu mây nữ Việt Nam đã liên tiếp giành ngôi vô địch thế giới nội dung nữ 4 người các năm 2022 và 2023 nên hiện tại cầu thủ trong đội hình đạt được độ chín về chuyên môn.

Tập trung toàn lực cho cầu mây nữ, ngành thể thao tiếp tục cử đội hình nữ 4 người tập huấn tại Thái Lan ngay trước khi lên đường đến thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) dự tranh ASIAD 19.

Trong khi đó, đội hình cờ tướng Việt Nam tin tưởng ở khả năng chuyên môn của hai kỳ thủ chủ lực là Lại Lý Huynh và Nguyễn Thành Bảo. Trong lúc này, cả hai đang có mặt tại Trung Quốc thi đấu giải Giáp cấp liên tái 2023 kết hợp tập luyện.

Theo dự báo của ban huấn luyện, cờ tướng Việt Nam đã thi đấu giải Vô địch thế giới 2022, giải Vô địch châu Á 2023 nên nắm bắt được phần nào trình độ các kỳ thủ của chủ nhà Trung Quốc và các đối thủ có thể góp mặt ở ASIAD 19. Vì thế, Đội cờ tướng Việt Nam có chuẩn bị để đạt được tâm lý tốt nhất khi thi đấu ASIAD 19.

Môn thể thao trí tuệ này mới trở lại chương trình chính thức của ASIAD và ban tổ chức đưa vào thi đấu 3 nội dung của cờ tướng tại ASIAD 19. Với 3 nội dung, cờ tướng Việt Nam có cơ hội tranh được ngôi vô địch một nội dung trong số đó.

2 Huy chương Vàng là vừa sức

Thể thao Việt Nam khiêm tốn báo cáo chỉ tiêu thành tích trước lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là giành từ 2 tới 5 Huy chương Vàng ở ASIAD 19.

Tất cả người làm chuyên môn của các đội tuyển thể thao quốc gia và các ban huấn luyện đội tuyển có tham dự ASIAD 19 đều chung một phân tích khi được hỏi dự báo tranh được Huy chương Vàng tại Hàng Châu (Trung Quốc) hay không là “rất khó!”.

5 năm trước, tại ASIAD 18-2018, thể thao Việt Nam có được hai Huy chương Vàng môn pencak silat, một Huy chương Vàng môn đua thuyền rowing, một Huy chương Vàng môn điền kinh (còn một Huy chương Vàng của Quách Thị Lan vẫn chờ).

Kỳ thi đấu ASIAD 19, môn pencak silat không được đưa vào tranh tài trong khi môn đua thuyền rowing gặp khó vì đội đua thuyền Trung Quốc dự kiến tham dự đủ hết các nội dung mà chúng ta có thế mạnh. Vì thế, chỉ tiêu giành tối thiểu 2 Huy chương Vàng là vừa sức cho thể thao Việt Nam thời điểm hiện tại.

Điều này không phải sự bi quan. Thực tế chuyên môn, chúng ta được dự báo để so sánh với tất cả các nền thể thao khác tại châu Á trong đấu trường ASIAD 19 tới đây.

Đọc bài gốc tại đây.

2023-09-03T23:37:44Z dg43tfdfdgfd