THể THAO VIệT NAM DồN TOàN LựC KIếM THêM 2 SUấT OLYMPIC 2024

Thể thao Việt Nam chưa hoàn thành chỉ tiêu đề ra là phấn đấu đạt từ 12 đến 15 suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Từng đội tuyển thể thao đã có những báo cáo cụ thể công tác chuẩn bị cho nỗ lực cuối cùng tranh những suất còn lại.

Hồi hộp chờ thêm suất để đủ chỉ tiêu

Ngay từ đầu năm 2023, Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao Đặng Hà Việt đã cho biết, mục tiêu của ngành là phấn đấu giành từ 12 đến 15 suất chính thức dự Olympic Paris 2024. Xuyên suốt các giải vòng loại Olympic từ năm 2023 đến hết tháng 4.2024 chúng ta mới đạt 10 suất chính thức. Từ nay đến 30.6, cơ hội để thể thao Việt Nam giành thêm tối thiểu 2 suất chính thức Olympic Paris 2024 qua đó đạt đủ chỉ tiêu đề ra vẫn còn.

“Các đội thể thao có nội dung đang tham dự vòng loại Olympic cuối cùng sẽ nỗ lực thi đấu hết khả năng. Nhưng mọi người đều biết, các lượt vòng loại Olympic cuối cùng có sự góp mặt của đông đảo vận động viên nhiều quốc gia, tính cạnh tranh rất khốc liệt”, đại diện Phòng thể thao thành tích cao 1 (Cục Thể dục Thể thao) thông báo tại buổi làm việc hôm 14.5 với lãnh đạo Cục Thể dục Thể thao.

Thể thao Việt Nam đang chuẩn bị để thi đấu giải quốc tế để tranh suất Olympic Paris 2024 trong môn thể dục dụng cụ, điền kinh, bắn cung, boxing, judo. Khả quan nhất lúc này là môn judo. Tổng thư ký Liên đoàn judo Việt Nam - ông Nguyễn Hữu An cho biết, 3 tuyển thủ Hoàng Thị Tình, Chu Đức Đạt, Nguyễn Ngọc Diễm Phương thi đấu tích cực các giải quốc tế nên dự báo ít nhất chúng ta đủ khả năng tranh được một suất chính thức đi Paris.

Đội tuyển judo đã giành suất chính thức Olympic liên tiếp các kì tổ chức năm 2012, 2016, 2020 nên có sự dự báo chuyên môn sát nhất trong hệ thống xếp hạng của judo thế giới nhằm tính toán được cơ hội của tuyển thủ Việt Nam.

Đầu tư chuẩn bị cho thi đấu Olympic 2024

Thể thao Việt Nam đã bắt đầu chuẩn bị chuyên môn cho 10 tuyển thủ trọng điểm của từng môn giành được suất Olympic trong đó ưu tiên trên hết là cử vận động viên tập huấn nước ngoài. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải giải bài toán về sự chuẩn bị công tác y tế, hồi phục thể lực sau tập luyện thi đấu và đặc biệt làm sao vận động viên sớm quen được với múi giờ và khí hậu của chủ nhà Pháp để lúc tranh tài thực tế sẽ không bị ảnh hưởng.

Các môn cử tạ, bơi, bắn súng, xe đạp, đua thuyền, cầu lông, boxing của thể thao Việt Nam đã và đang thực hiện chương trình thi đấu, tập huấn dài ngày ở nước ngoài dành cho tuyển thủ đã đạt suất Olympic để tích lũy kinh nghiệm trước khi dự đấu trường danh giá này. Trong những tuyển thủ Olympic của chúng ta, ngành thể thao khó dự báo được ai là người đủ khả năng tranh chấp huy chương. Bắn súng và cử tạ tiếp tục là hai môn được trông chờ nhất. “Nếu nói một tuyển thủ của Việt Nam trong một nội dung bất ngờ có kết quả vượt trội để giành huy chương ngay tại Paris (Pháp) là rất khó xảy ra...”, đại diện Phòng thể thao thành tích cao 2 (Cục Thể dục Thể thao) từng trao đổi.

Đọc bài gốc tại đây.

2024-05-18T00:40:48Z dg43tfdfdgfd