THể THAO VIệT NAM, KHôNG KHó TìM NGườI XUấT SắC NHưNG CầN BIểU TượNG

Giải thưởng Cúp chiến thắng 2023 là một trong những cơ hội để các chuyên gia và nhà quản lý thẩm định, tìm được những cá nhân, tập thể xuất sắc nhất trong một năm thi đấu của thể thao Việt Nam.

Tìm người xuất sắc nhất không khó

Trao đổi với báo chí bên lề buổi công bố về giải thưởng Cúp chiến thắng năm 2023 hôm 1.11, Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao Đặng Hà Việt cho biết, các thành tích chuyên môn, kết quả thi đấu của các huấn luyện viên, vận động viên trong môn cá nhân, tập thể ở đấu trường SEA Games 32 và ASIAD 19 là những thước đo quan trọng để bộ phận chuyên môn tìm ra các ứng viên để đề cử bầu chọn các danh hiệu.

Trưởng ban chuyên môn của giải thưởng là ông Trần Đức Phấn - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao khẳng định: “Tất cả các ứng viên của các hạng mục đều xứng đáng giành giải thưởng nhưng hội đồng bình chọn đều xem xét kĩ càng từ đó từng thành viên chọn ra đúng người, đúng kết quả đảm bảo công tâm nhất”.

Xét một cách toàn diện, những người chiến thắng trong các hạng mục cá nhân của giải thưởng này có thể xem như là những người xuất sắc của thể thao Việt Nam trong năm thi đấu.

Năm ngoái, vận động viên nam xuất sắc nhất là Nguyễn Huy Hoàng (bơi) còn vận động viên nam xuất sắc nhất là Nguyễn Thị Oanh (điền kinh). Khi đó, kết quả thi đấu của họ thật xuất chúng tại SEA Games 31 và không lý gì thể thao Việt Nam không vinh danh họ. Với năm 2023 này, Oanh và Hoàng vẫn tiếp tục nằm trong đề cử.

Ngoài họ, nhà tổ chức còn đưa ra các ứng viên trong hạng mục vận động viên nam xuất sắc của năm như Phạm Thanh Bảo (bơi), Lại Lý Huynh (cờ tướng), Phạm Quang Huy (bắn súng), Lại Gia Thành (cử tạ) hay Lê Khánh Hưng (golf), Nguyễn Quốc Toàn (cử tạ).

Ứng viên vận động viên nữ xuất sắc còn có Trần Thị Thanh Thúy (bóng chuyền), Nguyễn Thị Huyền (điền kinh), Nguyễn Thị Thật (cử tạ), Dương Thúy Vi (wushu), Nguyễn Thùy Linh (cầu lông), Nguyễn Thị Ngoan (karate), Trần Thị Ngọc Yến (cầu mây).

Những cá nhân đã giành được kết quả chuyên môn trong các giải quốc tế và đặc biệt là ở SEA Games 32, ASIAD 19 gần như sẽ là người chiến thắng. Nổi bật trong số này đang có Nguyễn Thị Oanh (điền kinh, nữ, giành 4 huy chương vàng SEA Games 32) hay Phạm Quang Huy (bắn súng, nam, giành huy chương vàng bắn súng ASIAD 19).

Cần xây dựng biểu tượng

Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là liệu rằng những gương mặt xuất sắc đó đã trở thành biểu tượng, tạo được cảm hứng cho người hâm mộ hay chưa? Đây mới là điều quan trọng mà người làm chuyên môn, nhà quản lý thể thao đang rất cần giải quyết.

Cục trưởng Đặng Hà Việt đã phân tích: “Việc phát triển nguồn lực cho thể thao Việt Nam cần có sự đồng hành từ các cấp độ, và phát triển từ trường học phổ thông tại 63 tỉnh, thành trong cả nước từ đó thể thao Việt Nam sẽ tìm kiếm thêm được những nhân tố phát triển cho tương lai”.

Nhưng rõ ràng, nếu không có những thần tượng về thể thao tạo cảm hứng, nhà quản lý rất khó tìm thấy được các em học sinh theo tập thể thao hay có gia đình chấp nhận cho con em mình đi theo thể thao chuyên nghiệp.

Chúng ta từng có kì thủ cờ vua Lê Quang Liêm hay trước đó là Nguyễn Ngọc Trường Sơn được xây dựng để làm biểu tượng hình ảnh thể thao trí tuệ và thành công. Từ sự thành công chuyên môn của họ, nhiều em nhỏ đã đam mê và yêu thích cờ vua theo tập để rồi xây dựng được niềm đam mê thể thao trí tuệ.

Tới lúc này, các giải cờ vua trẻ tại nhiều tỉnh thành luôn thu hút đông đảo các em nhỏ đăng kí tham dự (dự kiến ngày 5.11 tới đây giải cờ vua Hà Nội mở rộng còn thu hút 2.068 kì thủ góp mặt). Nguyễn Thị Ánh Viên cũng là một vận động viên tạo được cảm hứng cho giới trẻ.

Sau thành công của cô, các chương trình về bơi phổ cập thu hút thêm người tham gia cũng như Ánh Viên đã chung tay về giảng dạy bơi năng khiếu, tập bơi cho các em nhỏ ngay tại nơi mình đang sinh sống ở TP.Hồ Chí Minh.

Nguyễn Thị Oanh là một trong những tuyển thủ được điền kinh Việt Nam nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung xây dựng hình ảnh tốt. Điều này phù hợp, do Oanh đạt thành tích tốt và có sự bền bỉ trong chuyên môn phản ánh đúng khổ luyện thành công qua đó tạo dựng được hình ảnh tốt thúc đẩy phong trào tập thể thao rèn thể lực qua chạy bộ phát triển rất mạnh ở nhiều địa phương.

Nếu tham dự các giải marathon phong trào, nhiều người sẽ thấy rằng những chân chạy điền kinh nghiệp dư rất ngưỡng mộ các tuyển thủ điền kinh chuyên nghiệp của Việt Nam và khi có họ (kể cả Nguyễn Thị Oanh) tham dự giải là hầu như tất cả đều muốn tới bắt tay, chụp một tấm hình làm kỉ niệm. Một hành động nhỏ như vậy nhưng đủ thấy, đó là sự động viên tinh thần lớn cho cả vận động viên chuyên nghiệp lẫn người hâm mộ.

Đọc bài gốc tại đây.

2023-11-02T12:07:27Z dg43tfdfdgfd