THể THAO VIệT NAM Và Kế HOạCH GIàNH Từ 3-5 HUY CHươNG VàNG ASIAD 19

 Thể thao Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu giành từ 3-5 huy chương vàng tại ASIAD 19. 

Những gương mặt chất lượng

Hôm 24.5, các Vụ thể thao chuyên môn của Tổng cục Thể dục – Thể thao làm việc cùng lãnh đạo Tổng cục Thể dục – Thể thao, qua đó có báo cáo sơ bộ về sự chuẩn bị chuyên môn cho đấu trường ASIAD 19.

Năm ngoái, giải đấu lẽ ra đã tổ chức tại Hàng Châu (Trung Quốc), tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, quốc gia chủ nhà đã dời lịch chuyển sang năm nay - sẽ tranh tài cuối tháng 9, đầu tháng 10.2023.

Tại SEA Games 32, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục – Thể thao Đặng Hà Việt đã phân tích cụ thể hai đội tuyển thể thao quan trọng nhất của chúng ta là điền kinh (giành được 12 huy chương vàng) và bơi (giành được bảy Huy chương Vàng) tuy nhiên sự chuẩn bị chuyên môn để các tuyển thủ đạt được điểm rơi phong độ cao nhất sẽ là trong tháng Chín này, nhắm cho ASIAD 19-2022.

Chúng ta có Nguyễn Thị Oanh - gương mặt nổi bật nhất ở SEA Games 32 của đội tuyển điền kinh, tuy nhiên, với đấu trường ASIAD, mục tiêu dành cho cô vẫn là kì vọng đạt được thành tích tốt nhất. Đội tuyển bơi hướng trọng tâm vào ba gương mặt quan trọng là Nguyễn Huy Hoàng, Trần Hưng Nguyên, Phạm Thanh Bảo.

Nhà quản lí đang kì vọng ba người họ sẽ tạo được bất ngờ để vượt ngưỡng bản thân mang về tấm huy chương vàng tại cuộc đấu ở Hàng Châu (Trung Quốc). Chúng ta chưa một lần có được huy chương vàng ở môn bơi tại ASIAD kể cả khi có gương mặt số một Nguyễn Thị Ánh Viên.

Cơ hội cho thể thao Việt Nam

Chuyên gia thể thao Nguyễn Hồng Minh từng phân tích: “Qua SEA Games 31 và SEA Games 32, chúng ta có những môn thể thao giành được thành tích tốt về số lượng huy chương vàng, tuy nhiên, nội dung quan trọng để đạt được huy chương vàng tại ASIAD vẫn còn rất ít, nếu không muốn nói là khó khăn.

Chúng ta có thể chờ đợi một số kết quả tốt từ bắn súng, cử tạ, thể dục dụng cụ hay đua thuyền rowing, nhưng tất cả phải theo sự đầu tư và sự chuẩn bị chuyên môn, thi đấu của các tuyển thủ”.

Đúng như ông Minh phân tích, ASIAD là đấu trường không dễ để chinh phục. Thể thao Việt Nam rất kì vọng vào ngôi sao số một boxing nữ là Nguyễn Thị Tâm. Tuy nhiên, chấn thương đứt dây chằng đầu gối tại SEA Games 32 dường như sẽ là cản trở lớn đối với cô. Tâm có đủ cơ hội dự ASIAD 19 hay không - còn bỏ ngỏ.

Cử tạ Việt Nam chờ đợi sự trở lại của lực sĩ Trịnh Văn Vinh (61 kg nam), tuy nhiên, khi tham dự giải cử tạ vô địch châu Á 2023 (tháng 5.2023) tại Hàn Quốc vừa qua, đô cử này lại để rơi tạ và không đạt được thành tích tổng chung cuộc. Thế nên, sự chờ đợi vẫn là... chờ đợi.

Cũng theo ông Nguyễn Hồng Minh, thể thao Việt Nam từng thành danh ở ASIAD bằng các tấm huy chương vàng của nhóm môn võ thuật; chúng ta đã có các cựu tuyển thủ mạnh mẽ ở môn karate hay taekwondo.

Lúc này, các đội tuyển võ thuật trên đã trở lại tập luyện, chuẩn bị tập huấn thi đấu nên mục tiêu giành thành tích ở ASIAD 19 đối với họ chắc chắn có. Thế nhưng, gương mặt nào đủ khả năng giải quyết được "cơn khát vàng" cho thể thao Việt Nam còn là dấu hỏi.

Ở SEA Games 32, thể thao Việt Nam đã giành huy chương vàng trong nhiều môn thuộc nhóm Olympic như điền kinh, bơi lội, thể dục dụng cụ, cử tạ, đấu kiếm, golf, xe đạp, boxing, judo, taekwondo, karate...

Mặc dù vậy, chúng ta phải nhìn cụ thể ở nội dung Olympic và nội dung nằm trong chương trình thi đấu ASIAD của những môn này  tuyển thủ Việt Nam đạt kết quả ra sao, từ đó sẽ thấy được tương quan lực lượng.

Như chia sẻ mới đây của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục – Thể thao Trần Đức Phấn: “Mỗi tấm huy chương vàng tại ASIAD là rất khó đạt được. Thể thao Việt Nam có thể giành được hơn 20 tấm huy chương bạc hoặc cũng kết quả ấy về huy chương đồng trong số nội dung thi đấu tại ASIAD, nhưng để chuyển màu huy chương lên vàng là cực kỳ khó khăn”.

Đọc bài gốc tại đây.

2023-05-25T12:04:42Z dg43tfdfdgfd