THủ QUâN TâY BAN NHA DọA Bỏ độI TUYểN

Tiền đạo Alvaro Morata tuyên bố sẽ rời đội tuyển Tây Ban Nha sau Euro 2024, một ngày trước khi đá bán kết với Pháp.

"Euro 2024 có thể là giải cuối cùng của tôi với đội tuyển", tờ El Mundo dẫn lời đội trưởng Morata. "Tôi hạnh phúc hơn khi chơi bóng tại nước ngoài, vì ở đó mọi người tôn trọng tôi. Còn ở Tây Ban Nha, chẳng có ai được tôn trọng".

Morata cho biết đã bị dư luận chỉ trích vì anh khóc sau khi Tây Ban Nha thắng Đức 2-1 ở hiệp phụ trận tứ kết. "Họ cho rằng tôi khóc vì phải nhận thẻ vàng và sẽ bị treo giò, chuyện đó thật lố bịch", cựu tiền đạo Real Madrid nói thêm. "Tôi khóc vì đội tuyển đại diện cho đất nước đã vào bán kết, còn tôi là đội trưởng. Tôi sẽ không bao giờ chỉ trích ai khóc vì lý do đó. Nhưng tôi vẫn bị chỉ trích, dù bản thân sẵn sàng bị chặt mất tay để Tây Ban Nha vô địch Euro".

Morata ghi một bàn qua năm trận tại Euro 2024, với 11 pha dứt điểm, và bị truyền thông chê trách. Khi anh bị thay ra ở tứ kết, có lúc UEFA thông báo Morata phải nhận thẻ vàng khi mừng bàn thắng phút 119 của Mikel Merino. Nhưng sau đó, ban tổ chức xóa thẻ này, giúp anh vẫn được đá trận bán kết.

Tiền đạo 32 tuổi đã nhiều lần nói rằng anh không hạnh phúc tại Tây Ban Nha, muốn rời Atletico Madrid sau Euro 2024. Tuy nhiên, anh một lần nữa nhắc lại vấn đề này chỉ một ngày trước khi đoàn quân dưới trướng HLV Luis de la Fuente gặp Pháp. Vì thế, phát biểu của anh lần này gây tranh cãi hơn.

"Morata - người đội trưởng làm xấu hổ Tây Ban Nha, không chỉ vì phong độ tồi tệ tại Euro 2024", báo El Confidencial giật tít. Trong bài, tác giả viết: "Những gì Morata vừa làm thật vô trách nhiệm. Tuyên bố của Morata trên báo khiến nhiều người đang truy tìm nhân vật cố tình muốn đuổi anh khỏi đất nước. Anh ấy thiếu chín chắn, đáng chê trách dù đã 31 tuổi và đeo băng thủ quân đội tuyển. Đáng lẽ Morata phải biết nên phát biểu đúng lúc, đúng chỗ".

Phóng viên Fermín de la Calle từ tờ El Periodico thì cho rằng bất luận Morata hay truyền thông có lý, anh cũng đã "châm lửa ở đội tuyển trước trận quan trọng nhất của đội kể từ năm 2012".

Morata trưởng thành từ lò đào tạo Atletico lẫn Real, là Vua phá lưới khi Tây Ban Nha vô địch U19 và U21 châu Âu năm 2011 và 2013. Anh từng chơi cho nhiều đội hàng đầu châu Âu như Real, Atletico, Chelsea và Juventus. Còn với đội tuyển, Morata vô địch UEFA Nations League 2023, cùng Tây Ban Nha vào bán kết một giải lớn lần đầu kể từ Euro 2012.

Hoàng An

Đọc bài gốc tại đây.

2024-07-08T14:03:55Z dg43tfdfdgfd