TOTTENHAM TRướC PHIêN CHợ Hè 2023, Có TấT Cả HOặC KHôNG Có Gì

Bất kể huấn luyện viên nào ngồi vào "ghế nóng" của Tottenham đều phải đối mặt với thách thức lớn về mặt chiến thuật và con người. 

Thêm một lần, Tottenham đứng trước mùa Hè biến động với những quyết định lớn bắt buộc phải đưa ra. Việc sa thải huấn luyện viên Antonio Conte ở giữa mùa đã để lại nhiều câu hỏi mà cả Cristian Stellini và Ryan Mason đều không thể trả lời.

Dù chưa có huấn luyện viên trưởng nhưng chắc chắn Spurs vẫn phải lên kế hoạch chuyển nhượng và thực hiện ngay từ bây giờ. Như Conte đã từng đanh thép chỉ trích, đội hình hiện tại của Tottenham gồm nhiều cầu thủ ích kỉ và thiếu khát khao.

Tất nhiên, những con người chính xác mà Tottenham cần sẽ phụ thuộc vào tân huấn luyện viên trưởng. Tuy nhiên vẫn có những vị trí mà họ cần thay thế ngay lập tức như tiền vệ trung tâm hoặc nâng cấp thủ môn. Đối với Spurs, mọi chuyện càng phức tạp hơn khi họ không có giám đốc thể thao.

Hè này sẽ là cơ hội để Tottenham đập đi xây lại từ đầu nhưng cùng với đó là những thách thức. Đặc biệt là vấn đề về chiến thuật khi hầu hết các cầu thủ Tottenham hiện tại đều được xây dựng để phục vụ hệ thống của Conte. Thế nhưng chủ tịch Daniel Levy lại muốn tìm kiếm một chiến lược gia có phong cách khác biệt với Conte.

Chiến lược gia người Italy ưa chuộng sơ đồ 3-4-3, trong khi những ứng viên thay thế như Arne Slot và Ange Postecoglou lại không tin dùng.

Nhìn chung, đó không phải vấn đề khó giải quyết. Chẳng hạn, bộ ba tiền đạo của Spurs có thể phù hợp với sơ đồ 4-3-3. Nhưng mấu chốt là ở hàng thủ 4 người khi Tottenham không có nhân sự ở hai cánh.

Thực tế, đội hình của Sprus được xây dựng với các hậu vệ cánh nhưng hầu hết đều là các tiền vệ cánh đá lùi sâu. Hiểu đơn giản, Tottenham thiếu đi những hậu vệ cánh thực thụ thay vào đó họ đang ưu tiên sự linh hoạt và hỗ trợ tấn công.

Cả Ivan Perisic và Ryan Sessegnon đều thành danh với tư cách là một cầu thủ chạy cánh. Trong khi đó, Emerson Royal chưa bao giờ được đánh giá cao dù đã từng thi đấu trong sơ đồ 4 hậu vệ ở Barcelona. 

Trận đấu cuối cùng mà Stellini phụ trách với tư cách huấn luyện viên tạm quyền đã cho thấy sự mong manh khi Tottenham đá với 4 hậu vệ.

Với Porro bên cánh phải và Perisic bên cánh trái, Tottenham không có sự gắn kết và bảo vệ cần thiết trước hàng công tốc độ, cơ động và tự tin của Newcastle. 5 bàn thua chỉ trong vỏn vẹn 21 phút đã nói lên tất cả. Và ngay ở phút 23, Stellini đã phải quay trở lại sơ đồ ban đầu và không sử dụng cho đến trận thua gần nhất trước Brentford.

Với việc Djed Spence và Destiny Udogie - 2 hậu vệ cánh có xu hướng tấn công, sắp trở lại sau khi hết hạn cho mượn, Tottenham đang đứng trước tình cảnh khó xử. Có lẽ, ban lãnh đạo Spurs phải tìm cách thuyết phục hoặc tìm một huấn luyện viên chấp nhận sơ đồ 3 hậu vệ.

Eric Dier, Cristian Romero và Ben Davies cũng cảm thấy thoải mái khi thi đấu trong sơ đồ 3 hậu vệ hơn khi đá cặp cùng nhau. Sprus có thể tìm một trung vệ thi đấu tốt ở cả 2 sơ đồ thay vì đại tu toàn diện.

Tất nhiên, bất kể huấn luyện viên mới của Tottenham là ai cũng sẽ muốn có tiếng nói nhất định trong việc chuyển nhượng và xây dựng lối chơi. Bên cạnh đó là một giám đốc thể thao mới cùng định hướng rõ ràng.

Nếu Tottenham sẵn sàng tương lai với hàng thủ 4 người, một cuộc đại tu toàn diện là cần thiết để chuyển đổi từ những hậu vệ cánh có thiên hướng tấn công sang phòng ngự. Tất nhiên điều đó chỉ làm tăng thêm sự hỗn loạn và tốn kém - điều mà chưa chắc Daniel Levy đã chấp nhận.

Đọc bài gốc tại đây.

2023-05-26T04:34:55Z dg43tfdfdgfd