TRọNG TRáCH NGườI CầM Cờ CủA THể THAO VIệT NAM

Thể thao Việt Nam đã chọn xong tuyển thủ sẽ đại diện làm người cầm cờ cho Đoàn thể thao Việt Nam tại lễ khai mạc Đại hội thể thao châu Á 19 (ASIAD 19). Nếu không có gì thay đổi, gương mặt ấy là nam tuyển thủ của Đội tuyển bơi quốc gia - Nguyễn Huy Hoàng. Thêm một lần được lựa chọn này, chàng tuyển thủ người Quảng Bình có sự tự hào và vinh dự riêng cho mình...

Hai năm bốn lần cầm cờ quan trọng

Thể thao Việt Nam trước đây và bây giờ có không ít tuyển thủ từng vinh dự được lựa chọn là gương mặt tiêu biểu đại diện cho Đoàn thể thao Việt Nam cầm lá Quốc kỳ đi đầu trong lễ khai mạc mà chúng ta tham dự các Đại hội thể thao lớn, nhỏ khác nhau từ Đông Nam Á (SEA Games), châu Á (ASIAD) cho tới Thế vận hội (Olympic). Tuy nhiên, có thể xem Nguyễn Huy Hoàng là trường hợp số ít tuyển thủ được vinh dự cầm cờ tại 3 kỳ Đại hội quan trọng trên trong sự nghiệp của mình.

Năm 2021 khi Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020 được tổ chức, Nguyễn Huy Hoàng đã được lãnh đạo ngành thể thao tin tưởng trao trọng trách cầm cờ cho Đoàn thể thao Việt Nam trong lễ khai mạc Thế vận hội trên (cùng cầm cờ lúc đó có cựu tuyển thủ Quách Thị Lan). Đến SEA Games 31-2021 diễn ra năm 2022 tại Việt Nam, vào phút chót, Đoàn thể thao Việt Nam đã có sự thay đổi về người cầm cờ trong lễ khai mạc và vinh dự được dành cho Nguyễn Huy Hoàng. Năm nay, tại SEA Games 32-2023 tổ chức ở Campuchia (tháng 5.2023), Nguyễn Huy Hoàng là tuyển thủ đã cầm cờ cho Đoàn thể thao Việt Nam dự kỳ thi đấu trên.

Đến lúc này, công tác lựa chọn gương mặt sẽ cầm cờ cho Đoàn thể thao Việt Nam dự ASIAD 19 được hoàn tất và Nguyễn Huy Hoàng nhận sự ủng hộ cao nhất. Chắc chắn tại lễ khai mạc của Đại hội này tổ chức vào tối ngày 23.9 trên sân vận động chính tại thành phố Hàng Châu (Trung Quốc), người hâm mộ thể thao cả nước rất chờ đợi hình ảnh lá Quốc kỳ Việt Nam xuất hiện tại Đại hội và đó là một sự tự hào dân tộc cho tất cả.

Với những sự kiện như vậy, hẳn nhiên, đời vận động viên không phải ai cũng có được. Nguyễn Huy Hoàng có sự may mắn ấy. Thực tế, một trong những yếu tố để nhà quản lý ngành thể thao lựa chọn Huy Hoàng làm tuyển thủ tiêu biểu cầm cờ cho Đoàn thể thao Việt Nam trong lễ khai mạc các cấp Đại hội những kỳ tham dự gần đây là việc tuyển thủ có hình thể (cao 1m82), có gương mặt thiện cảm cũng như là vận động viên đạt thành tích chuyên môn tốt. Người hâm mộ cả nước biết về vận động viên Nguyễn Huy Hoàng chứ không lạ lẫm. Đại diện bộ môn bơi (Cục Thể dục Thể thao) từng cho biết, Đội tuyển bơi Việt Nam có Huy Hoàng được trao vinh dự cầm cờ trong những kỳ Đại hội đã diễn ra là vinh dự và các đồng đội rất tự hào khi tuyển thủ này được như vậy. Dù thế, sự tự hào cũng đi cùng trách nhiệm đó là Huy Hoàng luôn hứa với khán giả cổ vũ mình là sẽ đạt thành tích tốt nhất.

Ngôi sao sáng giá

Nguyễn Huy Hoàng đang là tuyển thủ trọng điểm được tập huấn dài hạn tại Hungary. Vào ngày 11.9 này, Huy Hoàng sẽ rời điểm tập để trở về Việt Nam qua đó hội quân cùng thành viên Đoàn thể thao Việt Nam lên đường đi dự ASIAD 19. Trong tất cả các nội dung Đội tuyển bơi Việt Nam đăng ký dự tranh tại ASIAD 19 này, nội dung mà Huy Hoàng góp mặt như 1.500m tự do nam và 800m tự do nam được chúng ta kỳ vọng đạt thành tích huy chương tốt nhất. Ở tuổi 23, Nguyễn Huy Hoàng đã có những tấm Huy chương Vàng giành cho Đội bơi Việt Nam trong các kỳ SEA Games 29, 30, 31, 32.

Đáng kể nhất, khi tham dự ASIAD 18-2018, tuyển thủ đã giành một Huy chương Bạc nội dung 1.500m tự do và một Huy chương Đồng nội dung 800m tự do. Năm đó, môn bơi của Đại hội chỉ có vận động viên thuộc 7 đội tuyển giành được thành tích huy chương nên tấm Huy chương Bạc, Huy chương Đồng mà Huy Hoàng giành cho Việt Nam đưa chúng ta đứng ở một vị thế khác trước nhiều đối thủ.

Trong những lần chia sẻ hiếm hoi khi đang tập huấn tại Hungary, Huy Hoàng không nói nhiều về chuyên môn mà chỉ bảo mình luôn muốn giữ một trạng thái tốt nhất về tâm lý để xuống nước là bơi hết khả năng theo các giáo án đã tập luyện. Câu chuyện về cuộc sống của Nguyễn Huy Hoàng phía sau đường đua xanh được nhiều bài báo chia sẻ, nhiều phóng sự truyền hình phát rộng rãi. Thế nhưng điều mọi người ít được Huy Hoàng trải lòng là mục tiêu tương lai của chàng trai này. Huy Hoàng từng bảo bơi với mình đã là sự nghiệp và sự đau đáu về chuyên môn sẽ làm động lực giúp bản thân học tập tốt nhất nếu khi dừng thi đấu rồi trở thành một huấn luyện viên có bằng cấp, có trình độ huấn luyện các vận động viên trẻ.

Là con người mạnh mẽ trong thi đấu nhưng mỗi khi được nghỉ ngơi có dịp về thăm quê nhà Quảng Bình, điều Huy Hoàng thường làm chính là tham gia các chương trình từ thiện, tặng quà cho học sinh nghèo ở địa phương. Hành động ấy phần nào cho thấy một tâm hồn đẹp ở chàng tuyển thủ bơi số một Việt Nam và không chỉ giỏi nghề còn đẹp cả tâm.

Bây giờ hoặc không bao giờ

Thể thao Việt Nam và bơi Việt Nam nói riêng đang tập trung tối đa cho Huy Hoàng với mục tiêu cao nhất là phải giành được huy chương tại ASIAD 19. Chúng ta đã có tấm Huy chương Bạc và Huy chương Đồng nên sự đau đáu là phải đổi màu thành Huy chương Vàng.

Trong lịch sử, bơi Việt Nam chưa một lần giành được Huy chương Vàng khi tham dự các kỳ ASIAD trước đây. Sau khi có được nhân tố Huy Hoàng, nhà quản lý cùng các huấn luyện viên chuyên môn đã vạch ra một lộ trình để làm sao tuyển thủ này đạt chuyên môn cao nhất, giành được vị trí số một trong nội dung của mình ở ASIAD 19. Nếu chỉ đặt mục tiêu giành được huy chương thì khả năng của Huy Hoàng làm được nhưng vươn đến tấm Huy chương Vàng là một thách thức cho chúng ta.

Huy Hoàng đang ở độ tuổi sung sức nhất (23 tuổi) và nếu lỡ nhịp của kỳ ASIAD 19, theo chu kỳ tổ chức bốn năm/lần, tại ASIAD tiếp theo thì nam tuyển thủ này đã ở tuổi 26, 27 nên rất khó đạt được thể lực mạnh mẽ nhất. Bài toán vẫn là bài toán. Lời giải làm sao để Huy Hoàng bứt phá thành công tại ASIAD 19-2022 đã và đang được người làm chuyên môn thực hiện.

Những tháng ngày tập luyện tại Hungary bây giờ, Huy Hoàng được rèn chuyên môn và thi đấu trước nhiều đối thủ của châu Âu nên tích lũy thêm kinh nghiệm cho mình. Khi hoàn thành được tấm huy chương danh giá nhất ở ASIAD 19, chắc chắn Huy Hoàng có đỉnh cao nhất của bản thân trong sự nghiệp thể thao chuyên nghiệp. Nam tuyển thủ từng chia sẻ, mỗi buổi tập giáo án dành cho khối lượng bơi không dưới 20 cây số và trong những lúc điều chỉnh, sự chuẩn bị chuyên môn được huấn luyện viên và chuyên gia tính toán cụ thể hơn cho vận động viên.

Tại SEA Games 32, theo lịch thi đấu, Huy Hoàng từng phải dự chung kết nội dung 400m tự do và 200m bướm gần nhau (thời gian nghỉ chỉ 10 phút) nhưng không một lần ca thán. Kết thúc hai nội dung, Huy Hoàng đã chia sẻ rằng, “tôi biết lịch thi đấu và mình quyết tâm tranh tài hết sức. Bơi xong nội dung đầu 400m tự do, mình tâm niệm còn bao nhiêu sức cứ chơi hết trong nội dung 200m bướm còn lại vì mình thi đấu là không bỏ cuộc. Tôi đã có thêm những trải nghiệm cho mình khi thi đấu như vậy”. Đã trải qua 4 kỳ SEA Games của sự nghiệp và giành nhiều Huy chương Vàng, bây giờ, Huy Hoàng chờ đợi thành tích để đời cho mình tại ASIAD 19.

Đọc bài gốc tại đây.

2023-09-02T23:50:55Z dg43tfdfdgfd