TUYểN ESPORTS VIệT NAM đượC CHUẩN Bị Kĩ LưỡNG để TRANH TàI TạI ASIAD 19

Hội Thể thao điện tử & Giải trí Việt Nam (VIRESA) cùng các đơn vị phát hành game tại Việt Nam, trong đó có VNG đã có sự chuẩn bị chu đáo cho tuyển Esports Việt Nam hướng đến thành công tại ASIAD 19.

Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19) sẽ diễn ra tại Hàng Châu (Trung Quốc) từ 23.9 đến 8.10. Đây là ASIAD đầu tiên đầu tiên đưa Thể thao điện tử (Esports) vào nội dung thi đấu tranh huy chương chính thức. Trước đó, Esports từng xuất hiện với vai trò là bộ môn thi đấu trình diễn của ASIAD 18 tại Jakarta, Indonesia (năm 2018).

Trong tổng số 7 bộ môn Esports được công bố tại kỳ Đại hội lần này, đoàn thể thao Việt Nam tham dự 6 bộ môn. Trong đó, có 2 tựa game đang do VNGGames phát hành tại Việt Nam là PUBG Mobile và Liên Minh Huyền Thoại. Đây đều là những tựa game có lượng khán giả theo dõi đông đảo tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Nhằm giúp tuyển Esports Việt Nam học hỏi, cọ xát để có chiến lược phù hợp trước khi thi đấu chính thức, nhiều hoạt động quan trọng cũng đã được VIRESA và VNG cùng nhau triển khai, từ việc tuyển chọn, đánh giá năng lực các game thủ thông qua việc tập huấn, thi đấu giao hữu.

Đáng chú ý, tuyển Việt Nam đã có trận đấu giao hữu với tuyển Hàn Quốc ở bộ môn Liên Minh Huyền Thoại vào ngày 11.9. Đồng thời, phía nhà phát hành cũng đưa ra những tham vấn về mặt chuyên môn, chiến lược và hỗ trợ chi phí đến các vận động viên Việt Nam trong suốt quá trình tham gia thi đấu.

“Thành công của Esports trong những năm qua và đặc biệt là hai kỳ SEA Games gần đây đã có sự đóng góp và phối hợp đồng hành, hỗ trợ rất lớn của các nhà phát hành như VNG. ASIAD 19 sẽ là cơ hội để Esports Việt Nam quan sát, học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm, từ đó xây dựng những mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững và lâu dài, khẳng định vị thế tại đấu trường khu vực”, ông Đỗ Việt Hùng - Tổng thư ký VIRESA nhận định.

Sau những thành công tại hai sự kiện SEA Games 31 và SEA Games 32, kỳ ASIAD 19 lần này được nhận định là một cơ hội lớn để các đội tuyển Esports Việt Nam kiểm chứng năng lực, cũng như học hỏi từ các cường quốc về môn này Trung Quốc hay Hàn Quốc.

Năm 2021, số lượng người chơi Esports tại Việt Nam đã cán mốc 18 triệu người (Sách trắng Thể thao điện tử Việt Nam năm 2021). Theo chuyên trang Esports earning, Việt Nam đang xếp thứ 23 thế giới, hạng 5 Đông Nam Á sau Thái Lan, Malaysia, Philippines và Indonesia về thu nhập từ thi đấu Thể thao điện tử chuyên nghiệp.

Tại ASIAD 18, Esports Việt Nam đã giành được 4 huy chương đồng (nhưng thành tích không được xếp bảng xếp hạng chung cuộc) trong 6 nội dung tham dự. Với việc trở thành môn tranh chấp huy chương chính thức tại ASIAD 19, sự cạnh tranh ở Esports sẽ rất quyết liệt. Nhưng với sự chuẩn bị kỹ càng từ VIRESA và các đơn vị đồng hành, các vận động viên Esports Việt Nam hứa hẹn sẽ tạo nên những dấu ấn đáng nhớ.

Đọc bài gốc tại đây.

2023-09-20T13:04:12Z dg43tfdfdgfd