VậN độNG VIêN THể THAO VIệT NAM NHậN MứC LươNG NHư THế NàO?

Ngoài bóng đá và một số trường hợp vận động viên đẳng cấp quốc tế có nguồn thu nhập ổn định (tiền thưởng sau thi đấu), nhìn chung, các vận động viên địa phương có thu nhập chỉ ở mức 7-8 triệu đồng/tháng.

Hôm 2.6, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Trong đó, vấn đề về chế độ chính sách đãi ngộ đối với vận động viên thể thao được đề cập.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, các chính sách được ban hành thời quan qua đã phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc huy động, tuyển chọn tài năng thể thao. Tuy nhiên, so với nhiều nước, các chính sách đãi ngộ còn hạn chế.

Theo đó, chế độ tiền lương đối với vận động viên các đội tuyển trẻ, đội tuyển quốc gia theo Nghị định số 152/2018/NĐ-CP còn thấp (vận động viên đội tuyển quốc gia được hưởng 270.000 đồng/người/ngày x 26 ngày công = 7.020.000 đồng/tháng).

Bộ trưởng đánh giá tiền lương đối với vận động viên thể thao thấp, dẫn tới khó khăn trong thực hiện chính sách đãi ngộ, thu hút nhân tài trong lĩnh vực thể thao. Đồng thời, chế độ dinh dưỡng với vận động viên thể thao còn thấp, khó đáp ứng đối với một số môn thể thao có cường độ tập luyện ở mức độ cao.

Ghi nhận thực tế, mức lương của các vận động viên thể thao tại địa phương và đội tuyển quốc gia không cao nếu xét trên phương diện đặc thù nghề nghiệp so với mặt bằng chung.

Trao đổi với Lao Động, một vận động viên - đơn vị chủ quản là một tỉnh phía Bắc cho biết: "Hiện tại, tôi đang nhận mức tiền lương là 7 triệu đồng/tháng (đã trừ tiền ăn và bảo hiểm). Trước đó, khi tập luyện ở đội tuyển quốc gia, mức lương tôi nhận được rơi vào khoảng 10 triệu đồng/tháng. Nhưng bây giờ, tôi không còn ở đội tuyển nữa thì chỉ còn tối đa 7 triệu đồng.

Đó là với một vận động viên chuyên nghiệp, còn vận động viên trẻ nhận mức lương thấp hơn rất nhiều, không đủ để trang trải cuộc sống".

Nữ vận động viên này cho hay: "Bản thân tôi cũng như nhiều đồng nghiệp không có thêm khoản thu nhập nào khác. Chưa kể, chúng tôi không có tiền thưởng từ cuối năm 2022 đến giờ. Thi đấu ở giải vô địch quốc gia hay Đại hội thể thao toàn quốc cũng chưa có tiền thưởng".

Tương tự như vậy, một vận động viên võ thuật khác chia sẻ: "Hằng tháng, chúng tôi nhận được trợ cấp từ đơn vị chủ quản khoảng 7 triệu/tháng. Các đồng đội của tôi cũng nhận mức lương giống như vậy.

Nếu trong thời gian tập trung đội tuyển quốc gia, tổng thu nhập của tôi có thể rơi vào khoảng gần 20 triệu đồng/tháng. Tôi nghĩ như thế là vừa đủ cho bản thân tôi".

Trừ một số trường hợp vận động viên ở đẳng cấp quốc tế luôn có nguồn thu nhập ổn định từ thưởng sau thi đấu, nhìn chung, các vận động viên ở các địa phương có thu nhập chỉ đủ trang trải cuộc sống.

Đa phần, lương của các vận động viên chỉ ở mức 7-8 triệu đồng/tháng. Một số vận động viên tâm sự, do thu nhập không cao nên phải làm thêm những nghề "tay trái" khác như tranh thủ bán hàng online, mở lớp dạy bên ngoài (chủ yếu các môn võ, thể dục) hoặc trợ giảng cho một số trung tâm thể thao vào cuối tuần.

Theo Nghị định 152/2018/NĐ-CP, lương trung bình của huấn luyện viên đội tuyển quốc gia vào khoảng 13,1 triệu đồng/người/tháng; huấn luyện viên đội trẻ quốc gia là 9,7 triệu đồng/người/tháng.

Vận động viên đội tuyển quốc gia nhận mức lương lương 270.000 đồng/người/ngày. Trừ đi những ngày nghỉ trong tháng, mức lương họ nhận được trung bình khoảng 7-8 triệu đồng/người/tháng.

Về tiền ăn, theo thông tư 86 của Bộ Tài chính, vận động viên đội tuyển quốc gia được hưởng chế độ tiền ăn 320.000 đồng/người/ngày; vận động viên đội tuyển tỉnh được hưởng chế độ 240.000 đồng/người/ngày; vận động viên đội trẻ tỉnh, thành hưởng chế độ 200.000 đồng/người/ngày.

Trong khi đó, các vận động viên được thuộc các đội tuyển quốc gia dự SEA Games, ASIAD, Olympic được hưởng chế độ tiền ăn 480.000 đồng/người/ngày, trong thời gian không quá 90 ngày; vận động viên có khả năng giành huy chương vàng ASIAD, Olympic trẻ, đạt chuẩn tham dự Olympic sẽ được hưởng chế độ 640.000 đồng/người/ngày.

Đọc bài gốc tại đây.

2024-06-09T18:22:32Z dg43tfdfdgfd