HơN 1.300 HọC SINH 'KếT NốI CùNG TỏA SáNG' ở ĐạI HộI THể THAO HọC SINH ĐôNG NAM Á 2024

Tại Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng, các vận động viên sẽ tranh tài ở 6 môn thể thao gồm bơi, điền kinh, cầu lông, bóng rổ, pencak silat, vovinam với tổng cộng 107 nội dung thi đấu.

Ngày 22/5, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ công bố Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games) lần thứ 13.

Đây lần thứ 2 Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội, lần đầu là vào năm 2013. Sự kiện sẽ chính thức diễn ra từ ngày 29/5 đến ngày 9/6 tại TP. Đà Nẵng với sự tham gia của hơn 1.300 vận động viên, huấn luyện viên từ đoàn thể thao 10 quốc gia gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và nước chủ nhà Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi - Trưởng ban Tổ chức Đại hội khẳng định, Đại hội là sự kiện thể thao học đường lớn nhất khu vực, được Chính phủ và nhân dân các nước ASEAN rất quan tâm. Việc tổ chức Đại hội vừa là quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của các quốc gia thành viên; là dịp để đánh giá toàn diện về thực trạng hoạt động giáo dục thể chất và thể thao trường học của các nước trong khu vực.

Thông điệp của Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 là "Kết nối cùng tỏa sáng" (Connect to shine bright), không chỉ tôn vinh tài năng thể thao mà còn đề cao sự kết nối của học sinh các quốc gia trong khu vực, đoàn kết vì một thế hệ trẻ Đông Nam Á hội nhập và phát triển.

Linh vật của Đại hội là voọc chà vá chân nâu, loài động vật quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam, được tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới cũng như Việt Nam xếp ở mức "Nguy cấp". Thông qua hình ảnh linh vật này, ASG lần thứ 13 cũng truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường tới mỗi em học sinh nói riêng và cả cộng đồng nói chung.

Cùng với hoạt động thi đấu, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 còn có các hoạt động trải nghiệm đa dạng, các hội thảo nhằm thảo luận, nghiên cứu thúc đẩy phong trào thể thao học đường và phát triển thể lực cho học sinh Đông Nam Á, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, bản sắc văn hóa, du lịch Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Cũng trong dịp này, các đoàn thể thao cũng sẽ được chứng kiến Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng lần thứ 12. Dự kiến, Lễ hội khai mạc vào tối 8/6 với sự tham gia của 8 đội pháo gồm 7 đội quốc tế (Pháp, Italy, Mỹ, Đức, Phần Lan, Ba Lan, Trung Quốc) và đội chủ nhà Đà Nẵng - Việt Nam.

Đọc bài gốc tại đây.

2024-05-22T13:52:47Z dg43tfdfdgfd